HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN

ẢNH VẬT LÝ

THỜI GIAN

TÀI NGUYÊN BLOG VẬT LÝ

Tin tức giáo dục

MÁY TÍNH BỎ TÚI

cấu trúc website

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chức năng chính 1

  Chào mừng quý vị đến với Blog vật Lý.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  Dạng 7. Dao động tắt dần

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: Nguyễn Tuấn - THPT Quảng Xương 1 - Thanh Hoá
  Người gửi: Nguyễn Ngọc Tuấn (trang riêng)
  Ngày gửi: 02h:03' 06-04-2013
  Dung lượng: 213.5 KB
  Số lượt tải: 314
  Số lượt thích: 0 người
  TRƯỜNG THPT QUẢNG XƯƠNG 1 LUYỆN THI ĐH GIAI ĐOẠN 2
  LỚP LUYỆN THI ĐẠI HỌC PHẦN 1. DAO ĐỘNG CƠ
  (Buổi thứ bảy – phần 1)
  DẠNG 7 DAO ĐỘNG TẮT DẦN
  Bài toán 1: Xác định độ giảm biên độ trong 1 chu kỳ, số lần dao động, thời gian dao động và quảng đường vật đi được cho đến khi dừng lại.
  Phương pháp
  1./ Độ giảm cơ năng sau một chu kì bằng công của lực ma sát cản trở trong chu kì đó:
  
  
  2./ Số dao động thực hiện được: 
  3./ Thời gian kể từ lúc bắt đầu dao động cho đến khi dừng hẳn: 
  4./ Gọi là quãng đường đi được kể từ lúc chuyển động cho đến khi dừng hẳn. Cơ năng ban đầu bằng tổng công của lực ma sát trên toàn bộ quãng đường đó, tức là:
  

  Bài tập áp dụng

  Bài 1.Một con lắc lò xo gồm lò xo có hệ số đàn hồi và quả cầu có khối lượng , dao động trong một chất lỏng với biên độ ban đầu . Trong quá trình dao động con lắc luôn chịu tác dụng của một lực cản có độ lớn không đổi . Xác định độ lớn của lực cản đó. Biết khoảng thời gian từ lúc dao động cho đến khi dừng hẳn là . Cho .
  ĐS : 
  Bài 2.Một vật khối lượng nối với một lò xo có độ cứng . Đầu còn lại của lò xo gắn cố định, sao cho vật có thể dao động trên mặt phẳng nằm ngang. Kéo vật ra khỏi vị trí cân bằng một đoạn rồi buông tay không vận tốc ban đầu. Chọn trục toạ độ Ox trùng với phương chuyển động, gốc toạ độ O là vị trí cân bằng, và chiều dương của trục ngược với chiều kéo ra nói trên. Chọn gốc thời gian là lúc buông tay. Lấy gia tốc trọng trường . Biết hệ số ma sát giữa m và mặt phẳng nằm ngang là thì dao động sẽ tắt dần.
  a) Tìm tổng chiều dài quãng đường mà vật đi được cho tới lúc dừng lại.
  b) Tính độ giảm biên độ dao động sau một chu kì. Tìm thời gian từ lúc vật bắt đầu dao động cho đến lúc dừng lại.
  ĐS: a) ; b) 
  Bài 3.Một vật khối lượng nối với một lò xo có độ cứng . Đầu còn lại của lò xo gắn cố định, sao cho vật có thể dao động dọc theo trục Ox trên mặt phẳng nghiêng so với mặt phẳng nằm ngang một góc . Hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng là . Từ vị trí cân bằng truyền cho vật vận tốc ban đầu thì vật dao động tắt dần. Xác định khoảng thời gian từ lúc bắt đầu dao động cho đến khi dừng hẳn.
  ĐS: 
  Bài 4.Một con lắc đơn có chiều dài , quả cầu nhỏ có khối lượng . Cho nó dao động tại nơi có gia tốc trọng trường với biên độ góc trong môi trường dưới tác dụng của lực cản (có độ lớn không đổi) thì nó sẽ dao động tắt dần có cùng chu kì như khi không có lực cản. Lấy . Xác định độ lớn của lực cản. Biết con lắc đơn chỉ dao động được thì ngừng hẳn.
  Bài 5. Một con lắc đơn có chiều dài , quả cầu nhỏ có khối lượng . Cho nó dao động tại nơi có gia tốc trọng trường với biên độ góc trong môi trường có lực cản tác dụng. Biết con lắc đơn chỉ dao động được thì ngừng hẳn. Lấy .
  1) Xác định độ hao hụt cơ năng trung bình sau một chu kì.
  2) Để duy trì dao động, người ta dùng một bộ phận bổ sung năng lượng, cung cấp cho con lắc sau mỗi chu kì. Bộ phận này hoạt động nhờ một pin tạo hiệu điện thế , có hiệu suất . Pin dự trữ một điện lượng . Tính thời gian hoạt động của đồng hồ sau mỗi lần thay pin.
  ĐS : 1./ =>
  2) 
  Bài 6. Một con lắc đơn có dao động nhỏ tại nơi có gia tốc trọng trường với chu kì . Quả cầu nhỏ của con lắc có khối lượng . Cho nó dao động với biên độ góc trong môi trường có lực cản tác dụng thì nó chỉ dao động được thì ngừng hẳn. Lấy .
  1) Tính số dao động thực hiện được, cơ năng ban đầu và độ giảm cơ năng trung bình sau mỗi chu kì.
  2) Người ta có thể duy trì dao động bằng cách dùng một hệ thống lên giây cót đồng hồ sao cho nó chạy được trong một tuần lễ với biên độ góc . Tính công cần thiết để lên giây cót. Biết năng lượng được dùng để thắng lực ma sát do hệ thống các bánh răng cưa.
  ĐS: 1) ; 2) 


  Bài toán 2: Vị trí cân bằng, vận
   
  Gửi ý kiến