HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN

ẢNH VẬT LÝ

THỜI GIAN

TÀI NGUYÊN BLOG VẬT LÝ

Tin tức giáo dục

MÁY TÍNH BỎ TÚI

cấu trúc website

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chức năng chính 1

  Chào mừng quý vị đến với Blog vật Lý.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > TRUYỆN LẠ ĐÓ ĐÂY - NHỮNG KỲ TÍCH >

  Tượng lạ trên đảo phục sinh

   

  Ở về phía Đông của Thái Bình Dương, một hòn đảo nhỏ đã từng bị con người quên lãng từ rất xa xưa. Bãi biển nơi đây sừng sững những bức tượng đá khổng lồ cao đến 56 m.

  Chúng là ai? Nét mặt chúng đăm chiêu và cô độc, phải chăng những con người khổng lồ này có liên quan đến một nền văn minh ngoài Trái đất?

  Vào dịp Phục sinh năm 1722, Jacob Roggeveen - nhà thám hiểm Hà Lan - đã phát hiện hòn đảo này và đặt tên như thế. Cư dân ở đây gọi hòn đảo của mình là “Trung tâm của thế giới” (the Navel of the World), còn những nhà hàng hải về sau gọi là đảo Davis.

  Phục Sinh là một hòn đảo nhỏ, chỉ có hơn 2.000 người với diện tích 117 km2, nơi rộng nhất 12 km. Cách bờ biển Nam Mỹ 3.700 km và cách hòn đảo có con người gần nhất 1.900 km, ở một góc hẻo lánh của thế giới, tại sao Phục Sinh được mệnh danh là “Trung tâm của thế giới”? Đó là điều nghịch lý.

  Các nhà sử học, khảo cổ học và kể cả các chuyên gia về người ngoài Trái đất đều không trả lời được câu hỏi trên. Mọi việc có vẻ xuất phát từ những “con người khổng lồ” đang hiện diện và chẳng chịu nói gì cả.

  Năm 1995, “Công viên Quốc gia Đảo Phục Sinh” đã được UNESCO xếp hạng Di sản văn hóa của nhân loại với các tiêu chí: (1) kiệt tác thể hiện tài năng sáng tạo của con người; (2) chứa đựng bằng chứng độc đáo hoặc ít thấy hay là một bằng chứng ngoại hạng về một truyền thống văn hóa hoặc một nền văn minh đang tồn tại hoặc đã biến mất; (3) là một ví dụ nổi bật về một kiểu định cư truyền thống của con người hoặc một phương pháp sử dụng đất đai truyền thống, đại diện cho một hoặc nhiều nền văn hóa. Hiện tại khu di sản này đang được trùng tu và mở rộng.

  Người Chilê hy vọng hình ảnh lạ lùng về hòn đảo huyền bí là động lực thu hút du khách đến với đảo Phục Sinh, làm cho nó không còn cô độc, không còn cách biệt với thế giới.

  Tên gọi của “người khổng lồ” ở đây là MOAI, được tạc từ đá. Toàn đảo có trên 1.000 địa điểm của người khổng lồ, có chiều cao khác nhau, từ 1m đến 56 m, bình quân cao 5 m, khối lượng trung bình hơn 10 tấn. Từ đầu đến chân, MOAI đều được làm từ một tảng đá duy nhất.

  Dường như các MOAI đều cùng một diện mạo: mặt dài, mũi cao và dài, tai chảy xuống dưới, môi mỏng, đôi mắt sâu. Về cơ bản, tượng có cơ thể đầy đủ, hai tay dài tới eo, đặt trên cái bụng hơi gò lên. Có MOAI đội mũ hình tròn. Phần lớn các bức tượng đá đều nguyên vẹn. Đó là một thế giới đầy bí ẩn bởi vì không biết ai đã tạo nên MOAI? Để làm gì? Và vì sao phải tạc những tượng đá khổng lồ như vậy? Đối với cư dân trên đảo Phục Sinh, MOAI có ý nghĩa đặc thù như thế nào? Nói cách khác, nó có quan hệ ra sao đối với các dân tộc khác, nhất là đối với người ngoài Trái đất?

  Theo lịch sử truyền khẩu trên đảo, đoàn người đầu tiên đến Phục Sinh do Quốc vương Josemadoa cầm đầu. Họ muốn đến phương Đông nhưng không biết phương Đông ở đâu. Cũng có người không cho như vậy là đúng.

  Vào thế kỷ XVI, khi Tây Ban Nha xâm nhập Peru, người ta đã từng nghe đồn về những hòn đảo trên Thái Bình Dương. Nhưng năm 1497, một nhà thám hiểm Na Uy đã thất bại trên đường từ Nam Mỹ đến đảo Phục Sinh. Nhưng cư dân ở đảo Phục Sinh, xét về mặt chủng tộc thì hoàn toàn khác xa với Balinicia và người Indian ở Nam Mỹ.

  Về sau, dân đảo chia làm hai phái và phát sinh chiến tranh. Theo truyền thuyết, một trong hai phái đó là bộ tộc tai dài và phái còn lại là bộ tộc tai ngắn. Cuộc nội chiến kết thúc, bộ tộc tai ngắn chiến thắng. Nhưng nội bộ của họ rạn nứt do tranh quyền đoạt lợi. Người ta lý giải những MOAI là kiến tạo của bộ tộc tai ngắn.

  Năm 1931, một quân nhân Anh cho xuất bản một cuốn sách làm chấn động thế giới: MU - châu lục mất tích. Tác giả này cho biết, từ năm 1864, ông đã nhận được tài liệu từ tay một cao tăng Ấn Độ ghi chép việc xảy ra từ 12.000 năm trước: do động đất, vùng đất MU bị nhấn chìm vào lòng Thái Bình Dương. Đây là khu vực từng trải qua thời kỳ văn minh phát triển cao. Sau tai nạn trên, phần đất còn lưu lại ở miền Bắc có Hawaii, miền Đông có đảo Phục Sinh và những tượng đá ở đảo Phục Sinh chính là mô hình của người ngoài Trái đất, đánh dấu sự kiện người ngoài hành tinh đã đến đây, thậm chí còn trao đổi kinh doanh với loài người (!).

  Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khảo cổ học hiện đại cho rằng những đài đá là nơi chôn cất người chết, còn MOAI là một dạng bài vị của tổ tiên theo một nghi thức tôn giáo. Thế nhưng, sau khi phát hiện một bản khắc, trên có đó một loại văn tự gọi là Rongo Rongo, vấn đề trở nên phức tạp vì không ai giải mã nổi ngôn ngữ đó. Một số bực mình cho rằng đó chỉ là những ký tự vô nghĩa phản ánh tư tưởng điên điên khùng khùng của thổ dân trên đảo, nhóm khác lại coi đó là một dạng chữ viết nguyên thủy mô tả chim muông, cây cỏ... Nhưng không ít người là chỉ yên tâm với niềm tin rằng đó là những dòng chữ ghi lại những thông điệp của một nền văn minh mà con người chưa từng biết đến. Bí ẩn về MOAI và đảo Phục Sinh tiếp tục sống dậy trong suy nghĩ của mọi người.

  Nhung pho tuong ky bi tren dao Phuc Sinh

  Vấn đề đầu tiên được đặt ra là, những tượng đá khổng lồ này được chế tác như thế nào? Khi tìm thấy một bãi đá ở vùng phụ cận miệng núi lửa, người ta nghĩ tới việc công nhân dùng búa đẽo đá. Để thử nghiệm, có người mượn thợ đá ở đây thử tạc một MOAI. Nhưng chỉ mới đây ngày thứ ba, mọi người đều bỏ cuộc. Bởi vì, nếu dùng 2 tổ công nhân làm việc không ngừng nghỉ, với thời gian từ một năm trở lên, họ chỉ hoàn thành một tượng đá cỡ vừa. Vậy thì, trên một ngàn tượng đá sừng sững, to lớn ở đảo Phục Sinh, sức con người nào có thể làm được?

  Một trong những điều bí ẩn chưa thể giải thích được ở Trung Nam châu Mỹ là các kiến trúc đá khổng lồ, bao gồm cố đô của Inca với khối đá vĩ đại làm nền và chặn cửa thành. Theo ghi chép của một nhà thám hiểm, tại vùng sâu của sông Amazon, ông đã phát hiện một loại bình chứa, có khả năng được chế tác từ một dịch thể thiên nhiên đặc thù. Loại dịch thể này có thể dung giải (làm tan) đá. Phải chăng đó là điều kiện để hình thành hàng ngàn tượng đá ở đảo Phục Sinh?

  Nhưng vấn đề vẫn chưa chấm dứt. Làm sao vận chuyển những tượng đá khổng lồ này từ bãi đá đến bờ biển? Và sức mạnh nào đã dựng đứng chúng lên được như vậy? Mặc dù nỗ lực tìm kiếm nhiều giải pháp, nhiều giả thuyết, các nhà nghiên cứu vẫn chưa có câu trả lời xác đáng. Nhiều công ty Nhật Bản cho rằng MOAI là kho tàng văn minh đầy thần bí nên đã tập trung đầu từ nghiên cứu.

  Đến thời điểm hiện nay, đảo Phục Sinh vẫn đầy màu sắc bí ẩn và tiếp tục thách thức sự lý giải của các nhà khoa học.

  Theo Khoa học phổ thông


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Ngọc Tuấn @ 20:34 15/05/2009
  Số lượt xem: 688
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến