HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN

ẢNH VẬT LÝ

THỜI GIAN

TÀI NGUYÊN BLOG VẬT LÝ

Tin tức giáo dục

MÁY TÍNH BỎ TÚI

cấu trúc website

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chức năng chính 1

  Chào mừng quý vị đến với Blog vật Lý.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > THÍ NGHIỆM VẬT LÝ PT > THÍ NGHIỆM QUANG HỌC >

  Nhìn hoa cả mắt

  Khi chúng ta đến cửa hàng thương nghiệp chọn thương phẩm, thường nói: “ Thật hoa cả mắt!”      Vì sao lại hoa cả mắt? ở đây nhất địng có nguyên lý khoa học nhất định của nó.Trước tiên chúng ta hãy làm một thí nghiêm đơn giản sau đây:       Lấy một vật màu đỏ đặt dưới nắng, chăm chú nhìn không chuyển mắt trong vòng hai phút, sau đó đột nhiên ngẩng đầu lên, đưa mắt chuyển lên nhìn trần nhà màu trắng. Khi đó sẽ thấy trần nhà có màu xanh bồng bềnh, hình dangs của nó cũng giống vật thể màu đỏ, và sắc màu hết sức tươi. Màu sắc này có thể tồn tại mấy giây; nếu mất đi, chỉ cần bạn chớp mắt mộtHiện tượng này chúng ta gọi là “hoa mắt”! vì sao vậy?      Do trên võng mạc của mắt người có một số tế bào thần kinh thị giác chuyên phụ trách cảm nhận màu sắc, đó là tế bào hình chóp. Cũng được chia làm loại: một loại chuyên hấp thu ánh sáng đỏ , một loại chuyên hấp thu ánh sáng lam và một loại chuyên hấp thu ánh sáng màu lục(xanh lá cây).Khi ba màu đỏ, lam, lục theo những tỉ lệ nhất định đồng thời được tế bào hình chóp hấp thu thì đại não cảm biết đó là màu trắng; nếu ba màu đỏ, lục ,lam theo tỉ lệ khácđến mắt thì sẽ cho các màu sắc khác.       ở máy vô tuyến truyền hình màu, màu sắc trên các màn hình là do các màu đỏ, lam ,lục tổng hợp mà thành. Bạn có thểdùng một chiếc kính phóng đại quan sát màn hình của máy truyền hình màu sẽ thấy được điều đó.             Khi bạn chăm chú nhìn một vật thể màu đỏ trong một thời gian dài thì những tế bào thần kinh hấp thu ánh sáng đỏ trở lên rất  mỏi mệt, phn ứng với ánh sáng đỏ yếu đi.             Khi đó, bạm chuyển mắt nhìn màu trắng thì ánh sáng màu trắng có thể chia ra là đỏ, lam, lục chúng chiếu vào mắt bạn, nhưng các tế bào hấp thu màu đỏ trong mắt bạn không còn nhạy nữa, do đó cảm giác của bạn lại là màu lam, lục. Ngược lại, nếu nhìn màu lục quá lâu, thì cảm giác của màu mắt đối với màu hồng lại là màu hồng đào- Đó là do thiếu màu lục (xanh lá cây).

  Sưu tầm


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Ngọc Tuấn @ 09:43 17/05/2009
  Số lượt xem: 2722
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

   Gửi thầy Tuấn code Menu nhanh:

  <script type="text/javascript" src="http://tuongct1.110mb.com/tuongthuy.js"></script>

  <link rel="stylesheet" href="http://tuongct1.110mb.com/tuongthuy23.css" type="text/css"
  media="screen">
  <link rel="stylesheet" href="http://tuongct1.110mb.com/tuongthuy2.css" type="text/css"
  media="print">

  Chúc thầy thành công.

  Avatar
  Cảm ơn anh!
  Avatar
  Anh tường ! Tôi à được rồi. Anh cho tôi hỏi cái này nữa nhé! anh thấy trong cai menu nhanh của tôi còn một lổi nữa ở phần dưới của menu có cái vạch không đúng hàng làm sao mất nó đi được
  Avatar

  Thầy Tuấn xem lại gói giao diện của tôi nhé, các trang khác vẫn chạy tốt mà.

  http://lekimtuong.violet.vn/entry/show/entry_id/1653825

  Chúc thầy thành công.

   
  Gửi ý kiến