HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN

ẢNH VẬT LÝ

THỜI GIAN

TÀI NGUYÊN BLOG VẬT LÝ

Tin tức giáo dục

MÁY TÍNH BỎ TÚI

cấu trúc website

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chức năng chính 1

  Chào mừng quý vị đến với Blog vật Lý.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > BÀI VIẾT CHUYÊN ĐỀ > CHUYÊN ĐỀ VỀ LỊCH SỬ VẬT LÝ HỌC >

  Lịch sử vật lý qua những con tem(Phần9)

  Cơ học thời kì hậu Newton (tiếp theo)

  Torricelli Evangelista (1608-1647), sinh ra ở Modigliana (Italy). Ông là thư kí của Galileo (1641–42) và là người kế tục ông là giáo sư triết học và toán học tại Florence. Ông đã phát minh ra phong vũ biểu (1643), gọi là ống Torricelli. Một ống thủy tinh, dài một mét, chứa đầy toàn thủy ngân, nhúng lộn ngược trong một chậu thủy ngân. Thủy ngân ở trong ống tụt xuống còn khoảng 76cm trên mực thủy ngân trong chậu. Ông cũng đã cải tiến kính hiển vi và kính thiên văn.


  Johannes Hevelius (1611-1687), hay Hewelcke, sinh ở Danzig, nhưng học ở Leiden. Ở quê của ông, ông là chủ một hãng rượu lớn. Từ một đài thiên văn được trang hoàng đẹp đẽ ở nhà riêng của ông tại Danzig, ông đã có những quan sát có giá trị về bề mặt của mặt trăng, phát hiện ra bốn sao chổi, và thu thập số liệu cho danh mục của ông gồm 1564 ngôi sao. Ông đã ghi lại nghiên cứu tiên phong của ông về địa hình mặt trăng, được chú ý vì những bản đồ mặt trăng tuyệt vời, và là một trong những người đầu tiên quan sát sự đi qua của Thủy tinh (1661).

  Ông đã cải tiến các thiết bị thiên văn.

   


  Blaise Pascal (1623-1662) chào đời ở Clermont và chuyển đến Paris lúc lên 8 tuổi. Pascal biểu hiện sự phát triển trí tuệ từ rất sớm. Năm 11 tuổi, ông đã viết cuốn "Traité des sons" (một nghiên cứu về âm thanh).

  Trước năm 16 tuổi, ông đã viết một bài báo về các đường conic. Được tôn vinh với việc sáng lập ra lí thuyết xác suất hiện đại, Pascal còn phát hiện ra những tính chất của cycloid và đóng góp cho giải tích vi phân.

  Năm 19 tuổi, ông phát minh ra máy tính.

  Về vật lí học, những thí nghiệm của ông đã tăng thêm kiến thức về áp suất khí quyển qua các phép đo phong vũ biểu và sự cân bằng của các chất lỏng.

  “Pascal” là đơn vị SI của áp suất.

   


  Robert Boyle (1627-1691) là con thứ bảy của vị bá tước đệ nhất xứ Cork, và được giáo dục tại Eton và Geneva. Ông đã tiến hành phần lớn các nghiên cứu của mình tại phòng thí nghiệm riêng của ông ở Oxford (1654–68) và London (1668–91). Ông đã phát minh ra bơm chân không và sử dụng nó trong khám phá (1662) ra cái ngày nay gọi là định luật Boyle (định luật chất khí).

  Boyle thường được xem là cha đẻ của ngành hóa học hiện đại; ông đã tách hóa học ra khỏi giả kim thuật và đưa ra những định nghĩa chính xác đầu tiên của nguyên tố hóa học, phản ứng hóa học, và phép phân tích hóa học.

  Ông còn nghiên cứu sự vôi hóa của các kim loại.

  Robert Boyle còn công bố cơ chế của màu sắc và sự truyền âm thanh trong không khí.


  Christiaan Huygens (1629–1695), nhà toán học và vật lí học người Hà Lan; sinh ra ở Hague, là con của Constantijn Huygens, một nhà nhân chủng học và nhà thơ người Hà Lan.

  Ông đã cải tiến thấu kính của kính thiên văn và phát hiện ra (1665) một vệ tinh của sao Thổ và nghiên cứu các vành của sao Thổ và vệ tinh thứ sáu của nó.

  Ông là người đầu tiên sử dụng con lắc làm đồng hồ.

  Công trình nghiên cứu chính của ông là Horologium oscillatorium (1673).

  Ông đã phát triển một lí thuyết sóng của ánh sáng và thiết lập ra nguyên lí Huygens, phát biểu rằng, đối với sóng ánh sáng, mỗi điểm trên mặt đầu sóng tự nó là một nguồn phát sóng mới.


  Năm 1678, ông phát hiện ra sự phân cực của ánh sáng bởi sự khúc xạ kép trong calcite.

  Năm 1690, ông công bố quyển "Traité de la lumière".

  (Còn tiếp)

  HiepKhachQuay (theo http://webs.hogent.be/~fjac284/en/)

   

  Thu Vien Vat Ly, vat li, giao an, trac nghiem

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Ngọc Tuấn @ 23:45 29/07/2009
  Số lượt xem: 982
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến