HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN

ẢNH VẬT LÝ

THỜI GIAN

TÀI NGUYÊN BLOG VẬT LÝ

Tin tức giáo dục

MÁY TÍNH BỎ TÚI

cấu trúc website

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chức năng chính 1

  Chào mừng quý vị đến với Blog vật Lý.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > BÀI VIẾT CHUYÊN ĐỀ > CHUYÊN ĐỀ VỀ LỊCH SỬ VẬT LÝ HỌC >

  Lịch sử vật lý qua những con tem(Phần8)

  Cơ học thời kì hậu Newton

  Rene Descartes (1596-1650) sinh ra ở La Haye, xuất thân từ một gia đình quý tộc. Ông là một nhà triết học, nhà toán học từ đại số cho đến hình học, nhà khoa học, và là người đã thiết lập nguyên lí quán tính.


  Năm 1634, ông đã yêu cầu bắn một quả đại bác lên cao, hoàn toàn thẳng đứng, để xem quả đạn này có thể thoát ra khỏi sức hút hấp dẫn của Trái đất hay không.

  Willebrord Snell (Snellius), là nhà toán học người Hà Lan, giáo sư toán học tại trường đại học Leiden, thường được nhớ tới với việc khám phá (1621) ra định luật khúc xạ ánh sáng, nhưng ông chưa hề công bố định luật này.

  Và Descartes và công bố khám phá của riêng ông vào năm 1637. Ngày nay, người ta thường gọi đây là “định luật Snellius-Descartes".

  Otto Von Guericke (1602-1686), nhà vật lí người Đức, được nhớ tới với nghiên cứu của ông về khí lực hóa.

  Ông đã tiến hành những thí nghiệm quan trọng nhất nhất của mình khi là thị trưởng Magdeburg (1646–81). Trong hành trình cố gắng nhằm tạo ra chân không, ông đã chế tạo ra chiếc bơm không khí đầu tiên (khoảng năm 1650).

   


  Để chứng minh áp suất của không khí, ông đã nghĩ ra cái gọi là “bán cầu Magdeburg”, hai bán cầu rỗng bằng đồng lắp khít với nhau để tạo thành một quả cầu đường kính chừng 14 inch (36 cm) từ đó không khí có thể bơm ra. Một bức tranh khắc gỗ nổi tiếng đã mô tả khẳng định rằng cần hai đoàn tám con ngựa mỗi bên để tách quả cầu ấy ra.

   


  Ông đã phát minh (1660) ra cỗ máy phát ra điện từ sự ma sát của bàn tay giữ trên một quả cầu sulfur quay tròn; ông còn tiên đoán tính chu kì của các sao chổi.

  (Còn tiếp...)

  HiepKhachQuay (theo http://webs.hogent.be/~fjac284/en/)

   

  Thu Vien Vat Ly, vat li, giao an, trac nghiem

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Ngọc Tuấn @ 23:45 29/07/2009
  Số lượt xem: 1133
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến