HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN

ẢNH VẬT LÝ

THỜI GIAN

TÀI NGUYÊN BLOG VẬT LÝ

Tin tức giáo dục

MÁY TÍNH BỎ TÚI

cấu trúc website

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chức năng chính 1

  Chào mừng quý vị đến với Blog vật Lý.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > BÀI VIẾT CHUYÊN ĐỀ > CHUYÊN ĐỀ VỀ LỊCH SỬ VẬT LÝ HỌC >

  Lịch sử vật lý qua những con tem(Phần6)

  Isaac Newton (1642-1727)

  Isaac Newton (1642-1727) sinh ra ở Woolsthorpe, Lincolnshire, trong một gia đình nông dân nghèo. Trước năm ông lên 2 tuổi, mẹ của ông đã tái giá với một vị mục sư giàu có với 3 người con riêng, và vì thế Newton bị phó thác về nhà bà ngoại dạy bảo.

   


  Năm 18 tuổi, ông được nhận vào trường Trinity College Cambridge để trở thành một nhà thuyết giáo. Newton học toán kĩ lưỡng, đặc biệt bị ảnh hưởng mạnh bởi Euclid và nhà triết học người Pháp Descartes, mặc dù ông còn bị ảnh hưởng bởi triết lí Bacon và Cartes. Nhưng đa số bài học trong nhà trường là triết lí của Aristotele và Plato, và không dạy gì nhiều về hệ nhật tâm Copernicus và cơ học của Galileo. 


  Newton buộc phải rời Cambridge khi nhà trường đóng cửa vì bệnh dịch. Ông trở lại Woolsthorpe, và trong suốt thời kì này ông đã thực hiện một số khám phá quan trọng nhất của ông, ví như toán học vi phân và tích phân, quang phổ của ánh sáng trắng và sự hấp dẫn. Tuy nhiên, vốn kín đáo, Newton đã không công bố các kết quả của ông.

  Sau trận dịch, ông trở lại Cambridge và ông được đề cử làm trợ giảng tại trường Trinity College, hai năm sau ông trở thành giáo sư và giảng dạy quang học.

   

  Cũng trong thời kì này, ông đã chế tạo chiếc kính thiên văn gương phản xạ đầu tiên của mình. Ông trở thành hội viên Hội Hoàng gia năm 1672 và đây là lúc bắt đầu một cuộc tranh luận với Hooke và Huygens về ánh sáng.

  Năm 1704,  Newton công bố các phép tính vi phân, nhưng Gottfried Wilhelm von Leibniz đã công bố thành quả này hồi năm 1684. Người bạn của ông, Edmond Halley, buộc ông xuất bản cuốn "Philosophiae Naturalis Principia Mathematica" vào năm 1687. Đây là công trình khoa học quan trọng nhất và có sức ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử khoa học.

   


  Chỉ đến năm 1704, cuốn “Optics” mới được xuất bản, 20 năm sau khi ông hoàn thành những ý tưởng của mình, vì ông từ chối biên tập những bài luận của ông về ánh sáng mãi cho đến khi đối thủ của ông, Hooke, qua đời.


  Các định luật về chuyển động

  Galileo đã nghiên cứu các chuyển động, cái chúng ta gọi là động học, nhưng Newton thì thích tìm hiểu nguyên nhân của chuyển động (lực) và bản chất của chuyển động (hệ quả), cái gọi là động lực học.


  Newton đã nêu ra các định nghĩa và ba định luật về chuyển động, ngày nay gọi là các định luật Newton:

  1. Định luật quán tính cho chúng ta biết cái xảy ra nếu như không có lực nào tác dụng: một vật nằm yên vẫn tiếp tục nằm yên; một vật đang chuyển động vẫn chuyển động đều và theo đường thẳng.

  2. Định luật nhân quả cho chúng ta biết cái xảy ra nếu như có một lực tác dụng: vật nhận được một gia tốc tỉ lệ với lực và tỉ lệ nghịch với khối lượng (F = ma).

  3. Định luật tác dụng và phản tác dụng: khi vật thứ nhất tác dụng một lực lên vật thứ hai, thì vật thứ hai tác dụng một lực bằng như vậy (nhưng ngược chiều) lên vật thứ nhất.


  “Newton” (N) là đơn vị của lực trong hệ SI.

  “Ống Newton” là một thiết bị giáo khoa rất nổi tiếng dùng trong nghiên cứu sự rơi tự do.


  Newton còn giải thích được lí thuyết va chạm. “Độ biến thiên động lượng bằng với xung lực”. Bạn có thể tìm thấy công thức này trên con tem ở trên.

   

  1687 (xem con tem phía trên) là “năm khởi đầu của lí thuyết toán học của Newton. Lí thuyết này là cơ sở của nền vật lí hiện đại”.

  Năm 1687 thật ra là năm xuất bản cuốn sách nổi tiếng của Newton: Principia Mathematica".

  Định luật hấp dẫn

  Truyền thuyết kể rằng Newton nhìn thấy một quả táo rơi khỏi cây và nghĩ: các vật rơi và Mặt trăng quay xung quanh Trái đất là đối tượng của cùng một nguyên nhân: lực hấp dẫn của Trái đất tác dụng lên mọi vật.

   


  Nhưng Trái đất và những hành tinh khác còn quay xung quanh Mặt trời, và các chòm sao với các ngôi sao vẫn ở lại với nhau trong vũ trụ.


  Vì thế, kết luận của Newton là: chỉ có quy luật tự nhiên duy nhất thống trị hành trạng của các thiên thể.

   


  Định luật vạn vật hấp dẫn: “Tương tác hấp dẫn giữa hai vật có thể biểu diễn bởi một lực hút liên tâm tỉ lệ với khối lượng của hai vật và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng”.

   

  Bạn có thể đọc công thức của định luật này trên con tem phía trên.

  Quang học Newton

  Newton đã tiến bước đầu tiên với cách giải thích của ông cho bản chất của ánh sáng. Ông đã chứng minh được rằng một chùm ánh sáng, truyền qua một lăng kính tam giác, tách thành một ngưỡng màu sắc từ đỏ tới tím (quang phổ).

   


  Ông còn chứng minh được nguyên lí thuận nghịch của ánh sáng. Khi ánh sáng đi từ điểm A sang điểm B, thì hành trình ngược lại bắt đầu từ điểm B, chắc chắn nó sẽ đến đúng điểm A.


  Bằng kinh nghiệm, Newton biết được tiện lợi của các gương phản xạ so với thấu kính dùng trong các thiết bị quang học: sự vắng mặt của sắc sai (các vòng màu) mang lại hình ảnh rõ nét hơn.

   


  Ông cũng là người đầu tiên thiết lập một lí thuyết chính xác về sự truyền ánh sáng. Ánh sáng là gồm những hạt rất nhỏ, truyền đi bởi các vật. Đây là “lí thuyết hạt” hay “thuyết tiểu thể” của ánh sáng.

  “Đĩa Newton” được sử dụng trong tất cả các trường phổ thông, để chứng minh rằng toàn bộ các màu gộp lại với nhau sẽ mang lại ánh sáng trắng.

   

  “Vành Newton” cũng rất nổi tiếng. Để có vành Newton, ta làm như sau: đặt một thấu kính phẳng-lồi lên trên một đĩa thủy tinh.

  Vành Newton được miêu tả trên con tem ở trên. Chú ý, do phép chiếu ảnh, hiệu ứng có thể bị biến dạng.

  HiepKhachQuay (theo  http://webs.hogent.be/~fjac284/)

  Thu Vien Vat Ly, vat li, giao an, trac nghiem

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Ngọc Tuấn @ 23:43 29/07/2009
  Số lượt xem: 1175
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến