HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN

ẢNH VẬT LÝ

THỜI GIAN

TÀI NGUYÊN BLOG VẬT LÝ

Tin tức giáo dục

MÁY TÍNH BỎ TÚI

cấu trúc website

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chức năng chính 1

  Chào mừng quý vị đến với Blog vật Lý.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > BÀI VIẾT CHUYÊN ĐỀ > CHUYÊN ĐỀ VỀ LỊCH SỬ VẬT LÝ HỌC >

  Lịch sử vật lý qua những con tem(Phần5)

  Những người nổi tiếng đương thời với Galileo

   

  Mercator (1512-1594) sinh ra ở Rupelmonde (Bỉ). Tốt nghiệp ngành nhân học và triết học năm 1532, ông muốn học toán và địa lí vũ trụ và bắt đầu nghiên cứu tại nhà. 


  Năm 1552, ông trở thành giáo sư địa lí vũ trụ và tại Duisburg và được bổ nhiệm làm nhà địa lí vũ trụ học cho công tước Wilhelm xứ Clever. Ông sống ở Duisburg cho đến khi qua đời.


  “Phép chiếu Mercator”, một phương pháp mới và chính xác hơn nhiều để vẽ bản đồ, đã lưu danh thiên sử nhà địa lí và nhà chế tạo thiết bị xứ Flemish. Một cách tân lớn khác của ông là một thuật ngữ đơn giản: từ “Atlas”, biên tập năm 1595.


  Simon Stevin (1548-1620) chào đời ở Bruges (Bỉ). Ông di cư sang Leiden (Hà Lan).

  Stevin đã phát minh ra một phương pháp làm ngập lụt những vùng đất thấp trong hành trình của quân xâm lược bằng cách mở những cửa cống có chọn lọc trong những con đê. Ông là một kĩ sư lỗi lạc đã chế tạo cối xay gió, ổ khóa và những bến cảng.

   

  Steven có những đóng góp quan trọng cho lượng giác học, địa lí, kĩ thuật xây dựng công sự và hàng hải.

  Ông ủng hộ hệ nhật tâm của Copernicus. Được truyền cảm hướng bởi Archimedes, Stevin đã viết những công trình quan trọng về cơ học.

  Van Helmont Jean-Baptiste (1577-1644), còn gọi là " Leonardo da Vinci" xứ Brussels. Ông là một bác sĩ, người đã hệ thống hóa các thí nghiệm, và tự tách mình ra khỏi chủ nghĩa Hi Lạp.

   

  Định lí của ông là: đất (trái đất) không thể là một nguyên tố (tế bào) vì bạn có thể trích ra nước. Đồng thời lửa không thể là một nguyên tố vì đây là chất khí đang cháy. Sau nhiều kiểm nghiệm, kết luận của ông là: không khí và nước là hai thành phần của chất, vì ông không thể phân tách chúng ra.

  Marci Johannes Marcus (1595-1667), sinh ra ở Landskrün (Bohemia). Sử dụng các bản tự Latin, các luận án và các kí tự tương ứng, ông cho rằng ngành triết học giả kim cấu thành một phần nổi bật của nền khoa học thế kỉ thứ 17. Triết học giả kim của Marci đã giúp định hình những cuộc tranh cãi cục bộ về lí thuyết hạt vật chất, bản chất vật lí của ánh sáng, và các lí thuyết hóa hợp và phân li, những thứ trọng tâm cho sự phát triển của ngành triết học tự nhiên Bohemia buổi đầu hiện đại.


  Ông đã thiết lập một lí thuyết về va chạm (1636:  "De proportione motus") và còn nghiên cứu quang học  (1648: "Thaumantias liber de arcu celesti").

  HiepKhachQuay (theo http://webs.hogent.be/~fjac284/)

   

  Thu Vien Vat Ly, vat li, giao an, trac nghiem

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Ngọc Tuấn @ 23:43 29/07/2009
  Số lượt xem: 916
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến