HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN

ẢNH VẬT LÝ

THỜI GIAN

TÀI NGUYÊN BLOG VẬT LÝ

Tin tức giáo dục

MÁY TÍNH BỎ TÚI

cấu trúc website

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chức năng chính 1

  Chào mừng quý vị đến với Blog vật Lý.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > BÀI VIẾT CHUYÊN ĐỀ > CHUYÊN ĐỀ VỀ LỊCH SỬ VẬT LÝ HỌC >

  Lịch sử vật lý qua những con tem(Phần15)

  Âm thanh và Ánh sáng

  Christian Doppler (1803-1853) sinh ở Salzburg (Áo), là giáo sư vật lí tại Vienna.

  Ông nổi tiếng thế giới vì cái gọi là “hiệu ứng Doppler”: sự thay đổi bước sóng (hay tần số) của sóng, ví dụ như âm thanh hoặc ánh sáng, là kết quả của chuyển động của nguồn sóng hay máy thu sóng.


  Ernst Mach (1838-1916), nhà vật lí và triết học người Áo, sinh ở Turas (Moravia). Ông giảng dạy toán học tại Graz và sau này là giáo sư vật lí tại Prague và Vienna.

  “Số Mach” được đặt tên của ông, nó là tỉ số giữa vận tốc của một vật (ví dụ như máy bay) và vận tốc của âm thanh. Máy bay siêu thanh ra đời từ đó.


   

   

  Herman von Helmholtz (1824-1894) sinh ở Potsdam và, sau khi học xong y khoa, ông trở thành một bác sĩ quân đội, và sau này là giáo sư triết học và giải phẫu. Năm 1870, ông trở thành giáo sư vật lí tại Berlin.

  Ông đã mở rộng lí thuyết sự nhìn màu sắc và phát minh ra kính soi đáy mắt. Ông là người có uy tín trong ngành âm học, nổi tiếng là “bộ cộng hưởng Helmholtz”.

   

  Georg von Bekesy (1899-1972) là con của một nhà ngoại giao ở thủ đô Budapest của Hungary. Ông học hóa học tại trường đại học Bern và học vật lí tại trường đại học Budapest, nơi ông lấy bằng tiến sĩ năm 1923. Ông gia nhập ban nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Điện thoại Hungary trong khi đồng thời giữ chắc trưởng khoa vật lí thực nghiệm tại trường đại học Budapest kể từ năm 1939. Ông rời Hungary năm 1947, thông qua Viện Karolinska Thụy Điển, đến Mĩ, nơi ban đầu ông là giảng viên thỉnh giảng ngành tâm sinh lí học tại Harvard từ năm 1949 đến 1966 và cuối cùng là giáo sư khoa học cảm giác tại trường đại học Hawaii từ năm 1966 đến khi ông qua đời.

  Lúc đầu, Bekesy nghiên cứu các vấn đề điện thoại đường dài trước khi chuyển sang nghiên cứu cơ chế vật lí của ốc tai bên trong tai trong.

  Cho sự hiểu biết sâu sắc của ông về sự nghe, Bekesy đã được tặng giải thưởng Nobel sinh lí học hay y khoa năm 1961.


  Pierre de Fermat (1601-1665) sinh tại Beaumont-de-Lomagne (Tarn-et-Garonne, Pháp). Ông là nhà toán học và luật sư.

  Trong vật lí, “nguyên lí Fermat” là cơ sở của quang hình học: đường đi bởi ánh sáng (hay các sóng khác) qua bất kì tập hợp môi trường nào từ một điểm nhất định đến một điểm khác, là đường mà thời gian đi là ít nhất.

  Con tem dưới đây nhắc tới “định lí cuối cùng của Fermat” về toán học.


  Joseph Plateau (1801-1883), nhà vật lí người Bỉ, chào đời ở Brussels và là giáo sư vật lí tại trường đại học Ghent năm 1835. Ông đã thực hiện nghiên cứu quan trọng về sự định hình ảnh và phát triển một dụng cụ chớp sáng sơ khai, "phenakistiscope", vào năm 1836. Ông hoàn toàn bị mù, nhưng vẫn tiếp tục nghiên cứu của mình.

  Hàng năm, “giải thưởng Joseph Plateau” được trao tặng tại festival phim ở Ghent.

  Carl Zeiss (1816-1888) đã thành lập một công ti tại Jena kinh doanh các thiết bị quang trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.

   

   

  Ernst Abbe (1840-1905), nhà thiên văn học và khoa học người Đức, sinh tại Eisenach, là giáo sư tại Jena và là đối tác trong công ti Zeiss. Sau đó ông đã tổ chức “Tổ chức Carl-Zeiss”. Tại bảo tàng quang học của tổ chức Carl-Zeiss, bạn có thể ngắm nhìn các mẫu sưu tập thật đẹp.

  Ông đã phát minh ra dụng cụ đo khúc xạ Abbe dùng xác định chiết suất khúc xạ của các chất và cải tiến các thấu kính chụp ảnh và thấu kính hiển vi (công bố năm 1877).


  Công ti “Zeiss” vẫn là một công ti uy tín trong lĩnh vực các thiết bị quang.

  Trên 3 con tem bên trên, bạn thấy một chiếc kính hiển vi giao thoa, ở phía bên phải là một thiết bị đo hai tọa độ.

  Trần Tiểu Gia (theo http://webs.hogent.be/~fjac284/en/)

  Thu Vien Vat Ly, vat li, giao an, trac nghiem

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Ngọc Tuấn @ 23:49 29/07/2009
  Số lượt xem: 1016
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến