HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN

ẢNH VẬT LÝ

THỜI GIAN

TÀI NGUYÊN BLOG VẬT LÝ

Tin tức giáo dục

MÁY TÍNH BỎ TÚI

cấu trúc website

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chức năng chính 1

  Chào mừng quý vị đến với Blog vật Lý.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > BÀI VIẾT CHUYÊN ĐỀ > CHUYÊN ĐỀ VỀ LỊCH SỬ VẬT LÝ HỌC >

  Lịch sử vật lý qua những con tem(Phần13)

  Chất lỏng và Chất khí

  Bernoulli, một dòng họ nổi tiếng trong lịch sử khoa học và toán học. Dòng họ này chuyển đến Antwerp và định cư ở Basel, Thụy Sĩ, nơi họ khẳng định tiếng tăm của mình.


  Daniel Bernoulli (1700–1782) trở thành giáo sư tại Basel về triết học tự nhiên (vật lí học).

  Công trình vĩ đại nhất của ông là cuốn “Thủy động lực học” (1738), với định luật nổi tiếng, định luật “phương trình Bernoulli”.


  Ngoài công trình này ra, Daniel còn có những đóng góp nổi bật cho lí thuyết xác suất và hệ phương trình vi phân trong toán học, và cho tĩnh điện học trong vật lí học.

  Janos Andras Segner (1704-1777), sinh ở Pressburg, là một bác sĩ và nhà vật lí. Ông liên tiếp là giáo sư ở Jena, Göttingen, và Halle.

  Nổi tiếng nhất là “máy xay bằng sức nước” của ông, thể hiện trên con tem đầu tiên. Cũng trên con tem đó, chúng ta còn thấy một miệng hố trên mặt trăng mang tên của ông.

   


  Joseph Montgolfier (1740-1810) và Etienne Montgolfier (1745-1799). Hai anh chào đời tại Vidalon-lez-Annonay (Ardèche thuộc Pháp). Cùng với nhau, họ đã phát minh ra khí cầu đầu tiên hoạt động được, một thí nghiệm với tờ giấy lộn ngược và túi vải chứa đầy không khí đã nung nóng, sau đó thực hiện trên túi vải lanh lớn bơm căng đầy không khí nóng. Chuyến bay đi hơn một năm và kéo dài 10 phút. “Khí cầu Montgolfier” ra đời.

  Jean-Francois Pilatre de Rozier (1754-1785), nhà vật lí người Pháp, ra đời ở Metz, qua đời khi ông cố gắng băng qua Eo biển Anh với một khí cầu không khí nung nóng.


  Ferdinand von Zeppelin (1838-1917), sinh ra ở Konstanz, là một sĩ quan quân đội Đức. Ông đã phát minh ra khí cầu rắn chắc đầu tiên vào năm 1900. Ông là quan sát viên với quân Liên minh trong cuộc nội chiến Mĩ, và dành cả cuộc đời mình cho việc chế tạo những khí cầu lái bằng động cơ và vào năm 1906 ông đã chế tạo ra một chiếc khí cầu như vậy có tốc độ 48 km/h.

   


  Năm 1908, ông thành lập “Tổ chức Zeppelin” dành cho phát triển đạo hàng hàng không và chế tạo khí cầu ở Friederichshafen, nhưng một tai nạn khủng khiếp đã đặt dấu chấm hết cho thành quả của nó.

  Trần Tiểu Gia (theo http://webs.hogent.be/~fjac284/en/)

  Thu Vien Vat Ly, vat li, giao an, trac nghiem

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Ngọc Tuấn @ 23:48 29/07/2009
  Số lượt xem: 820
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến