HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN

ẢNH VẬT LÝ

THỜI GIAN

TÀI NGUYÊN BLOG VẬT LÝ

Tin tức giáo dục

MÁY TÍNH BỎ TÚI

cấu trúc website

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chức năng chính 1

  Chào mừng quý vị đến với Blog vật Lý.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > BÀI VIẾT CHUYÊN ĐỀ > CHUYÊN ĐỀ VỀ LỊCH SỬ VẬT LÝ HỌC >

  Lịch sử vật lý qua những con tem(Phần12)

  Cơ học thời kì hậu Newton (tiếp theo)

  Pierre Simon Laplace (1749-1827), nhà thiên văn học và toán học người Pháp, sinh ở Beaumont-en-Auge (Normandy), là một thiên tài nổi tiếng thế giới. Cùng với J. L. Lagrange, ông đã xác nhận lí thuyết hấp dẫn của Newton, bác bỏ mọi nghi ngờ. Các kết quả nghiên cứu của ông được công bố trong cuốn sách nổi tiếng của ông, "Traité de mécanique céleste". Công trình nổi tiếng hơn, "Exposition du système du monde" (1796), còn có một phát biểu về giả thuyết tinh vân của nguồn gốc của hệ mặt trời.


  William Rowan Hamilton (1805-1865), nhà toán học và thiên văn học no Ireland, sinh ở Dublin (Ireland).

  Là một thần đồng, ông thành thạo 13 thứ tiếng lúc mới 13 tuổi và vẫn còn là sinh viên chưa tốt nghiệp khi ông trở thành giáo sư thiên văn học tại trường Đại học Dublin.


  Hamilton là một trong những nhà toán học độc đáo và sáng tạo nhất của thời đại ông. Trong cuốn “Lí thuyết về Hệ thống các tia sáng” (1828), ông đã tiên đoán sự tồn tại của sự khúc xạ hình nón và thống nhất lĩnh vực quang học dưới nguyên tắc tác dụng biến đổi, cái sau này ông mở rộng cho động lực học và trở nên có tầm quan trọng cơ sở trong vật lí hiện đại, nhất là thuyết lượng tử. Tuy nhiên, cũng quan trọng không kém là khám phá của ông rằng đại số quaternion không tuân theo luật giao hoán, mở đường cho sự phát triển và khám phá vô số loại đại số trừu tượng bởi các nhà toán học sau này.

   


  Jean Bernard Léon Foucault (1819-1868), sinh ở Paris, ban đầu học y khoa và sau đó là khoa học.

  Đặc biệt nổi tiếng với nghiên cứu của ông về tốc độ ánh sáng: ông đã xác định được vận tốc của nó trong không khí.

  Ông đã sáng chế ra con lắc Foucault, với nó ông đã chứng minh được chuyển động quay của trái đất. Ông đã phát minh ra con quay hồi chuyển (1852) và nghiên cứu dòng điện Eddy (còn gọi là dòng điện Foucault).


  Alfred Wegener (1880-1930) sinh ở Berlin và học ở Heidelberg, Innsbruck và Berlin. Ông nổi tiếng với lí thuyết của ông về sự trôi giạt lục địa, xuất bản năm 1912.

  Quan điểm của ông được một số người ủng hộ, nhưng bị đa số nhà khoa học bác bỏ mãi cho đến đầu thập niên 1960, khi các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng cổ từ học.


  Lorànd Eotvos (1848-1919) sinh ở Budapest, là giáo sư khoa học (1872) ở thủ đô.

  Là nhà nghiên cứu tiên phong về khoa học hấp dẫn và mao dẫn. Ông nổi danh bởi đã đưa ra định nghĩa thực nghiệm chính xác của sự bằng nhau giữa khối lượng “ì” và khối lượng “nặng”.

   


  Trần Tiểu Gia (theo http://webs.hogent.be/~fjac284/en/)

  Thu Vien Vat Ly, vat li, giao an, trac nghiem

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Ngọc Tuấn @ 23:47 29/07/2009
  Số lượt xem: 996
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến