HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN

ẢNH VẬT LÝ

THỜI GIAN

TÀI NGUYÊN BLOG VẬT LÝ

Tin tức giáo dục

MÁY TÍNH BỎ TÚI

cấu trúc website

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chức năng chính 1

  Chào mừng quý vị đến với Blog vật Lý.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > BÀI VIẾT CHUYÊN ĐỀ > CHUYÊN ĐỀ VỀ LỊCH SỬ VẬT LÝ HỌC >

  Lịch sử vật lý qua những con tem(Phần11)

  Cơ học thời kì hậu Newton (tiếp theo)

  Một số phát hành chung của Pháp và Phần Lan kỉ niệm những chuyến thám hiểm đồng thời của người Pháp năm 1736 đến xích đạo ở Nam Phi và các vùng cực thuộc Lapland để xác định hình dạng của trái đất, thường được biết là có dạng cầu.

   

   

   

  Charles LaCondamine (1701-1774) ở Peru và Pierre Maupertuis (1698-1759) ở Lapland đã khảo sát độ cong của các đường kính tuyến và nhận thấy trái đất hơi bị dẹt tại địa cực, và cong nhiều hơn ở xích đạo, khiến nó có hình phỏng cầu dẹt. Kết quả này xác nhận lí thuyết của Newton đã đưa ra trong cuốn Principia rằng lực li tâm của trái đất đang quay làm cho nó bị phình ra ở xích đạo, nơi tốc độ quay là lớn nhất, và bị dẹt đi ở các cực, nơi tốc độ quay bằng không – như chỉ rõ trên con tem Phần Lan ở trên.


  Leonard Euler (1707-1783) sinh ra và học tập tại Basel, ông đến St. Petersburg từ năm 1730 cho đến năm 1741, trở thành giáo sư toán học. Ông được mời tới Berlin (1741) và ở lại đó cho đến năm 1766, khi ông quay trở về St. Petersburg

  Mặc dù nửa như mù trong phần nhiều cuộc đời của ông và mù hoàn toàn trong 17 năm còn lại, ông vẫn liên tục cho xuất bản nhiều quyển sách.

  Trong số những thành tựu của ông là phát triển vi phân mang tên ông, công thức liên hệ số mặt, số cạnh, và số đỉnh của một khối đa diện. Ông vẫn giữ được cho đến cuối đời một kĩ năng tính toán gần như huyền thoại và là một trong những người đầu tiên phát triển các phương pháp giải tích trên phạm vi rộng.


  Jean Baptiste Lerond d'ALEMBERT (1717-1783) là nhà toán học, nhà triết học người Pháp, sinh ở Paris.

  Công trình nghiên cứu của ông trong lĩnh vực cơ học rất quan trọng: "Traité de dynamique" và "Traité de l'équilibre et du mouvement des fluides".

   

  Joseph Louis Lagrange (1736-1813), sinh ở Turin, thuộc dòng dõi Pháp và Italy, xuất thân trong một gia đình người Pháp giàu có, ông có quan hệ với giới quý tộc Italy.


  Lagrange nổi tiếng là nhà toán học vĩ đại nhất của châu Âu. Theo kiến nghị của Euler và D’Alembert, nhà vua Frederick đệ nhất đã mời ông (năm 1766) đến kế tục Euler. 20 năm sau, 1786, khi Frederick qua đời, ông rời khởi Prussia vì ông được vua Louis XVI mời đến Paris. Năm 1788, ông xuất bản cuốn "Mécanique analytique", một công trình cơ bản về cơ học.

  Lagrange còn là người đầu tiên ủng hộ quan điểm “bằng cấp tự do”.

  Trần Tiểu Gia (theo http://webs.hogent.be/~fjac284/en/)

   

   

   


   

  Thu Vien Vat Ly, vat li, giao an, trac nghiem

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Ngọc Tuấn @ 23:47 29/07/2009
  Số lượt xem: 869
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến