HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN

ẢNH VẬT LÝ

THỜI GIAN

TÀI NGUYÊN BLOG VẬT LÝ

Tin tức giáo dục

MÁY TÍNH BỎ TÚI

cấu trúc website

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chức năng chính 1

  Chào mừng quý vị đến với Blog vật Lý.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > BÀI VIẾT CHUYÊN ĐỀ > CHUYÊN ĐỀ VỀ LỊCH SỬ VẬT LÝ HỌC >

  Lịch sử vật lý qua những con tem(Phần10)

  Cơ học thời kì hậu Newton (tiếp theo)

  Antoon Van Leeuwenhoek (1632-1723) sinh ở Delft (Hà Lan). Ông là sinh viên ngành lịch sử tự nhiên và là nhà chế tạo ra kính hiển vi. Việc ông sử dụng các thấu kính để khảo sát vải vóc với vai trò người học việc của nhà buôn vải có lẽ đã dẫn đến niềm yêu thích của ông trong việc chế tạo thấu kính. Ông đã lắp ghép hơn 247 chiếc kính hiển vi, một số trong đó phóng đại vật lên 270 lần. Trong quá trình khảo sát hằng hà sa số vi sinh vật và các mẫu mô, ông đã đưa ra những mô tả đầy đủ đầu tiên về vi khuẩn, động vật nguyên sinh (cái ông gọi là động vật cực nhỏ), tinh trùng, và cơ vằn. Ông còn quan sát hồng cầu trong nghiên cứu chi tiết của ông về sự lưu thông mao dẫn.

  Ông được bầu vào Hội Hoàng gia Anh để ghi nhận công trình nghiên cứu của ông. 


  Ole Romer (1644-1710), con trai của một chủ tàu Đan Mạch, học thiên văn học tại trường đại học Copenhagen. Năm 1681, ông nhà vua Christian V tấn phong là Nhà thiên văn học Hoàng gia của Đan mạch, và là giáo sư thiên văn học tại trường Đại học Copenhagen. Năm 1705, ông trở thành thị trưởng thành phố và với sự hỗ trợ của ông, hệ thống đo lường và cân nặng của Đan Mạch đã được cải cách.

  Đóng góp lớn của Romer cho vật lí học là phép đo vận tốc ánh sáng hết sức khéo léo của ông, bằng cách đo khoảng thời gian giữa những lần che khuất liên tiếp của một trong những vệ tinh của Mộc tinh.


  Gottfried Wilhelm Von Leibniz (1646-1716), sinh ra ở Leipzig, là một sinh viên rất tài trí. Mặc dù được biết tới là nhà triết học, nhà toán học, nhưng ông còn biết nhiều về khoa học vật lí, lịch sử, luật học, ngoại giao, và lôgic học.


  Khi ở Paris (1672–76), ông đã tiếp xúc với một số trong những trí tuệ lỗi lạc nhất ở châu Âu. Khoảng chừng lúc ấy, ông đã phát triển, độc lập với Newton, giải tích vi phân. Giải tích của Leibniz được công bố năm 1684, ba năm trước Newton, và hệ thống kí hiệu của ông được chấp nhận rộng rãi.

  Việc ghi nhận công trình của ông về lôgic học xuất hiện khá muộn; các bản thảo xuất bản vào thế kỉ 20, ghi nhận ông là nhà sáng lập ra lôgic học trừu tượng.


  Denis Papin (1647-1714) sinh ra ở Blois (Pháp). Ông là trợ lí của Christian Huygens và Robert Boyle.

  Ông đã phát minh ra nồi hơi nước và máy bơm ngưng tụ.

  Được biết nhiều nhất là “bình Papin”, trong đó điểm sôi của nước được làm tăng lên bằng cách tăng áp suất nước.

   


  Trần Tiểu Gia (theo http://webs.hogent.be/~fjac284/en/)

   

  Thu Vien Vat Ly, vat li, giao an, trac nghiem

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Ngọc Tuấn @ 23:46 29/07/2009
  Số lượt xem: 873
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến