HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN

ẢNH VẬT LÝ

THỜI GIAN

TÀI NGUYÊN BLOG VẬT LÝ

Tin tức giáo dục

MÁY TÍNH BỎ TÚI

cấu trúc website

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chức năng chính 1

  Chào mừng quý vị đến với Blog vật Lý.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > BÀI VIẾT CHUYÊN ĐỀ > CHUYÊN ĐỀ VỀ LỊCH SỬ VẬT LÝ HỌC >

  Lịch sử vật lý qua những con tem(Phần 2)

  Những quan trắc của Tycho Brahe

  Tycho Brahe (1546 – 1610) sinh ra ở Schonen (Đan Mạch), là một trong mười người con của Otto Brahe, một ủy viên trong hội đồng thành phố, và sau này là thống đốc thành Helsingborg.

   

  Lúc nhỏ, ông ở với chú của mình, và học hành tại nhà. Một lần tình cờ quan sát nhật thực một phần năm 1560 đã kích thích niềm hứng khởi của ông với thiên văn học, và là khởi đầu của việc quan sát bầu trời mà không hề có thiết bị nào. Ông là nhà thiên văn học đã thực hiện những quan trắc chính xác để có thể xác định xem hệ Ptolemy và hệ Copernicus, hệ nào đúng hơn.

  Brahe đã quan sát ngôi sao chổi năm 1577 và, bằng những phép đo thị sai, xác định được nó nằm ở xa hơn mặt trăng và không phải là một hiện tượng thuộc về khí quyển như Aristotle đã khẳng định. Kết quả này làm tiêu tan quan niệm của Aristotle về những quả cầu pha lê, vì ngôi sao chổi sẽ phải đi qua những quả cầu đó trong hành trình của nó trên bầu trời.

  Năm 1562, gia đình của ông gửi ông đến trường đại học Leipzig để học luật. Ông bị kềm cặp bởi một gia sư do gia đình ông thuê, ngăn không cho ông hấp thụ quá nhiều về thiên văn học.

  Sau khi học xong ở Leipzig, Tycho Brahe trở lại Copenhagen, nhưng sau một thời gian ngắn thì ông quyết định rời khỏi Đan Mạch. Ông đã học tại trường đại học Basel trong một năm và sau đó học tại Augsburg. Đây là lúc ông bắt đầu nghiên cứu thiên văn học một cách chi tiết. Ông đã sử dụng những phương thức mà ông phát minh ra, ví dụ như cái quadrant (cái một phần tư vòng tròn) chế tạo bằng gỗ cứng, với đường kính 6 m, một cái sextant (cái một phần sáu vòng tròn) di động và một quả cầu quay tròn, đường kính 1,5 m, để lập bản đồ các ngôi sao và chòm sao.

  Ông đã phát hiện và còn quan trắc sao siêu mới 1572, chòm sao Cassiopeia, những thứ truyền cảm hứng cho ông viết cuốn “De Nova Stella”, quyển sách mang danh tiếng đến cho ông.


  Con tem này được phát hành để kỉ niệm 400 năm ngày xuất bản cuốn sách đó.

  Tycho Brahe đã thiết lập cho sự tiến bộ của ngành thiên văn học rằng nhất thiết phải có sự quan trắc liên tục các sao và hành tinh. Ông có cái may mắn là được hoàng đế Frederick II của Đan Mạch đỡ đầu cho, và đã xây cho ông một lâu đài trên hòn đảo Hveen (nay là Ven) nằm giữa Đan Mạch và Thụy Điển, gọi tên là Uraniborg. Đây là đài thiên văn thật sự đầu tiên trong lịch sử, với những thiết bị tốt nhất có mặt vào thời ấy, dùng cho quan sát với mắt trần. Ông đã biên soạn một bảng lớn ghi lại vị trí sao và một danh mục sao và đã thực hiện những phép đo thiên văn bằng mắt trần chính xác nhất vào thời của ông. Nhưng hoàng đế Frederick II qua đời năm 1597 và Brahe buộc phải tìm một nhà bảo trợ khác.

  Tycho Brahe nghĩ tới việc di cư sang Hà Lan, nhưng bạn bè của ông thuyết phục ông sang Prague và đã có cuộc trao đổi với hoàng đế Rudolf II. Ông nhận được sự tài trợ chi phí và quyền sử dụng lâu đài Benatky, gần Prague, nơi một phòng thí nghiệm mới và một đài thiên văn cũng đã được lắp đặt. Toàn bộ những công việc này được hoàng đế bảo trợ.

   

  Năm 1599, Tycho Brahe mời nhà thiên văn học trẻ người Đức Johann Kepler đến làm phụ tá cho ông. Kepler là một giáo đồ nhiệt huyết của học thuyết Copernicus và xét thấy những ý tưởng cơ bản của Brahe là cái ông cần để chứng minh về mặt toán học, một lần và cho tất cả, sự thật về học thuyết Copernicus. Kepler đã thừa hưởng những ý tưởng của Tycho Brahe, đồng thời đảm nhận vai trò của ông ở Prague (1601) và bắt đầu công trình nghiên cứu quan trọng của ông về quỹ đạo của các hành tinh.

   
   

  Kì sau: Các định luật Kepler

  HiepKhachQuay (theo http://www.hogent.be)


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Ngọc Tuấn @ 23:37 29/07/2009
  Số lượt xem: 950
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến